Người chế tạo máy có kinh nghiệm cùng vài thủ thuật mới

Nếu ai đó trong ngành chế tạo kim loại đã mô tả một máy chế tạo ống được trang bị gói điều khiển điện tử tinh vi, hệ thống chẩn đoán tích hợp, công nghệ cảm biến mới nhất, tải và dỡ hàng tự động, sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm cho phép nó thay đổi từ một công việc sang tiếp theo nhanh chóng và khả năng truy cập từ xa để nhà sản xuất có thể thực hiện một số chẩn đoán và khắc phục sự cố mà không cần đến cơ sở của bạn, bạn sẽ nghĩ thế nào? Bạn có thể đoán rằng chiếc máy này là một trong những máy cắt laser mới nhất hoặc một máy uốn tinh vi, có khả năng uốn cong nhiều ngăn, trái và phải, phải không? Đây sẽ là hai khả năng, nhưng chúng không phải là khả năng duy nhất. Tin hay không tùy bạn, mô tả này phù hợp với một số máy gia công kim loại truyền thống, những người thực hiện phần lớn công việc trong ngành chế tạo. Đây là những máy điều khiển bằng thủy lực được chế tạo với dụng cụ tùy chỉnh. Đây là những phiên bản hiện đại của máy thông thường. Máy móc dựa trên công cụ cứng đã được thử nghiệm và đúng, được cập nhật về cơ bản mọi thứ mà thế giới hiện đại cung cấp.

Trong khi các tia laser và máy uốn CNC hiện đại đã đưa việc chế tạo ống đi xa trong vài thập kỷ qua, chúng đại diện cho phần nổi ẩn dụ của tảng băng công nghệ — chỉ là một tỷ lệ nhỏ máy móc được sử dụng trong các cửa hàng chế tạo.

Máy ép thủy lực loại nhỏ đã được sử dụng trong suốt thời kỳ sản xuất hiện đại để điều khiển tất cả các loại công cụ để xuyên, đục lỗ, khía, uốn cong, tạo hình, gấp mép, làm phẳng và cắt phôi. Đây chính là bản chất của máy khoan vạn năng, máy ủi, chắc chắn là một trong những loại máy đa năng nhất và không thể thiếu trong ngành chế tạo kim loại. Được cho ăn bằng tay và thường được kích hoạt bằng bàn đạp chân, thợ sắt thường xử lý từng phôi một, mặc dù cũng có sẵn thợ sắt hai người vận hành.

Hãy tưởng tượng một chiếc máy thực hiện nhiều quy trình này, được trang bị một phễu để nạp tự động và một bộ phân phối để dỡ hàng, được kích hoạt tự động, và bạn đạt được điểm tốt: một chiếc máy có một số tính năng linh hoạt của một người thợ sắt kết hợp với thời gian chu kỳ của một máy sản xuất chuyên dụng.

Cuộc trò chuyện với nhân viên tại Innovo Corp. , Elk Grove Village, Ill., Minh họa tình trạng công nghệ áp dụng cho nhiều loại máy này.

Feed, Punch, Cut Off

Ron Bochat, kỹ sư kinh doanh của Innovo Corp, Elk Grove Village, cho biết: “Cột, đường ray hoặc chân bằng kim loại cho hệ thống canh gác công nghiệp là ứng dụng điển hình cho những máy móc này. dạng đùn hoặc dạng cuộn, loại ứng dụng này thường yêu cầu một loạt các lỗ hình vuông hoặc các rãnh hình chữ nhật dọc theo chiều dài của nó, và có thể là một loạt các lỗ xỏ khuyên, và thường là dạng kết thúc hoặc dạng khía. 

“Bạn có thể tạo các lỗ hình vuông hoặc hình chữ nhật trên bộ định tuyến, sau đó đưa bộ phận đó đến máy khoan để tạo các lỗ tròn nhỏ, rồi đến trạm thứ ba để tạo hoặc khía các đầu,” Bochat nói, mô tả một quy trình không hiệu quả, một với quá nhiều bước xử lý vật liệu và rất có thể, dòng chảy kém. 

Mặc dù laser chắc chắn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, nhưng những người sử dụng laser có thể ngạc nhiên khi biết rằng một chiếc máy được trang bị bộ đột được điều khiển bằng thủy lực có thể đánh bại thời gian chu kỳ của laser trong nhiều công việc.

Bochat cho biết: “Một chiếc máy sản xuất theo yêu cầu có thể thực hiện tất cả các bước này, thường trong khoảng thời gian chu kỳ từ 20 đến 30 giây và thường ít hơn,” Bochat nói. 

Không ai, kể cả Bochat, nghi ngờ rằng máy laser có thị phần được xác định rõ ràng và ngày càng tăng trên thị trường chế tạo, nhưng về tốc độ, độ chính xác và vốn đầu tư, một hệ thống sử dụng công cụ cứng là một đối thủ khả thi.

Các bộ phận thẳng là nhanh nhất và dễ dàng nhất, nhưng tiềm năng của loại máy này để thực hiện các quy trình phức tạp chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của người chế tạo máy. 

Bochat cho biết: “Chúng tôi đã nhận được hợp đồng xây dựng thiết bị để chế tạo bộ phận hạn chế an toàn dạng ống. Được uốn trên một máy uốn chuyên dụng, ống thành phẩm giống như một chữ D không hoàn chỉnh, có dạng cuối và dọc theo phần thẳng có một rãnh phức tạp. 

Ông nói: “Một phần thi cạnh tranh có một đường viền trên ID của notch, điều này không được phép. “Quy trình của chúng tôi tạo thành rãnh từ bên trong ống. Nó vẫn tạo ra một đường gờ nhỏ, nhưng nó nằm trên OD, nơi nó không can thiệp vào chức năng của hệ thống hạn chế, ”ông nói.

Trong khi máy uốn ống CNC là thiết bị chính cho các khúc uốn phức tạp, đặc biệt là các khúc uốn phức hợp và bán kính thay đổi, máy uốn ống chuyên dụng là một giải pháp thay thế thiết thực cho một hệ thống chuyên dụng.

Được xây dựng để mở rộng

Bản chất của công việc của công ty là tính linh hoạt. Mặc dù đúng là một chiếc máy có thể lập trình với đầu cắt di chuyển trên một số trục – tức là tia laser – là đỉnh cao của sự linh hoạt, một chiếc máy tùy chỉnh được thiết kế tốt có khả năng thích ứng vô cùng lớn.

Bochat nói: “Chúng tôi cố gắng không tạo ra những cỗ máy chỉ tạo ra một loạt các bộ phận. “Khi chúng tôi làm việc thông qua một cuộc điều tra, chúng tôi luôn hỏi, ‘Bạn còn làm gì nữa? Chúng tôi có thể giúp gì khác? ‘”Nghe có vẻ như là một nghịch lý, nhưng các chủ sở hữu của công ty biết rằng việc chế tạo ít máy nhất có thể là chìa khóa cho sức khỏe và tuổi thọ của nó. Việc xây dựng một vài cỗ máy có năng lực sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn nhiều so với việc xây dựng một số lượng lớn những chú ngựa con một chiêu.

Điều gì xảy ra khi một khách hàng không nói quá nhiều về các dự án khác của họ? Một chút trực giác và một cái nhìn bao quát về cửa hàng của khách hàng có thể đi được một chặng đường dài. 

Adam Szczepaniec, kỹ sư điện và là một trong ba chủ sở hữu của Innovo cho biết: “Chúng tôi thường chế tạo những cỗ máy sẵn sàng để mở rộng và sửa đổi. Thông thường, nhân viên kỹ thuật của công ty sẽ tối ưu hóa khái niệm khung cho ứng dụng dự định, cung cấp đủ khoảng trống để bảo trì dễ dàng và việc thay đổi công cụ diễn ra nhanh chóng. Từ đó, các nhân viên thường sửa đổi thiết kế của khung, mở nó ra một chút, cung cấp thêm một số không gian và có thể là một số gia cố bổ sung. Điều này giúp cho phòng máy phát triển và cung cấp nhiều sức mạnh hơn để đáp ứng nhiều chức năng hơn trong tương lai.

Szczepaniec cho biết: “Chúng tôi luôn có thể mang một chiếc máy trở lại cửa hàng và chế tạo lại nó, nhưng việc chế tạo chiếc máy để nó sẵn sàng mở rộng sẽ có ý nghĩa hơn. Máy vẫn phải quay lại công ty để cập nhật, nhưng sau đó chỉ là vấn đề trang bị thêm bằng cách thêm một mô-đun khác vào đó.

Dung sai lớn hơn

Nhìn xa hơn các nhiệm vụ chế tạo hiện có, nhân viên kỹ thuật của công ty còn tính đến kích thước và dung sai của vật liệu thô. 

Szczepaniec cho biết: “Giữ vị trí lỗ trong vòng vài phần nghìn inch không khó khi ống thẳng, nhưng nếu ống có hình khum hoặc xoắn, đó là một trò chơi bóng khác,” Szczepaniec nói. Để thực sự chính xác, hệ thống điều khiển sẽ tính đến nhiệt độ môi trường xung quanh. Nhiệt độ cửa hàng thay đổi từ 60 độ F đến 105 độ F, không phải là chưa từng thấy, có thể dẫn đến độ dài vết cắt và vị trí lỗ không chính xác. Trong phạm vi nhiệt độ này, một ống thép carbon dài 20 feet có thể tăng thêm 1⁄16 inch. Điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó phụ thuộc vào ngành. Trên một cột hàng rào, thậm chí không ai có thể nhận thấy một lỗ hoặc một khe lệch 0,0625 in. Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là ô tô và đặc biệt là hàng không vũ trụ, sự khác biệt 0,0625 in là công việc cẩu thả. 

Ngay cả khi không tính đến hệ số nhiệt độ, nhân viên của Innovo cũng phải xem xét sự đa dạng của chất lượng ống hiện có trên thị trường. 

Szczepaniec cho biết: “Chúng tôi chế tạo thiết bị dựa trên kích thước và dung sai của ống do khách hàng cung cấp, không phải dung sai được trích dẫn trong thông số kỹ thuật thương mại. Tất cả các kích thước đều quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống đạt được thời gian chu kỳ ngắn và cung cấp các bộ phận chất lượng cao, nhưng ID là yếu tố quan trọng nhất trong các hoạt động sử dụng vòm để hỗ trợ ống. Sự không nhất quán về chiều có thể tàn phá một quy trình sử dụng một quy trình chặt chẽ.

Bochat cho biết: “Nếu khách hàng mua nguyên liệu thô thay đổi quá nhiều, chúng tôi luôn có thể hạ giá xuống vài phần nghìn inch, nhưng sự đánh đổi là sự hy sinh về chất lượng.

Đổi mới

Ngay cả khi liên quan đến một khuôn dập thông thường, rẻ tiền cho ngành hàng rào, một công cụ hoạt động trên một đường kính ống duy nhất, Innovo đã mở rộng khả năng của mình bằng cách bổ sung thêm hai lỗ mở khuôn để xử lý hai đường kính trụ phổ biến hơn. Đó không phải là một kỳ tích về thành thạo công nghệ và thậm chí không phải là cơ hội doanh thu lớn cho công ty — đó là một mặt hàng giá rẻ và các công ty khác có chỗ đứng lớn hơn trong thị trường hàng rào cuối năm đó, Bochat nói – nhưng nó chứng tỏ công ty sẵn sàng suy nghĩ lại một khái niệm truyền thống để mang lại một cái gì đó mới cho thị trường. 

“Chúng tôi xem xét việc kết hợp các hoạt động bất cứ khi nào chúng tôi có thể,” Bochat nói. 

Cho dù một bộ dụng cụ hoạt động trong một hành trình duy nhất, một chuyển động qua lại, chuyển động lệch tâm của cam hay sử dụng hệ số nhân lực của hệ thống bật tắt, mục tiêu của một bộ dụng cụ dày dặn và diemaker là kết hợp các hoạt động khi có thể. Cho dù các hoạt động được kết hợp trong một bộ dao và khuôn duy nhất hay được thực hiện như một chuỗi các bước liên tục, mục tiêu là phát triển một giải pháp thanh lịch.

Tương tự như vậy, toàn bộ máy phải được kiểm soát tốt bởi người vận hành và bảo trì thường xuyên.

Szczepaniec nói: “Một cỗ máy phải trực quan. “Một chiếc máy được thiết kế tốt sẽ dễ dàng cho người vận hành sử dụng.”

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị và Giải Pháp Cơ Khí Automech – nhà cung cấp các dòng máy gia công kim loại tấm, hàn laser, giải pháp tự động từ những nhà cung cấp nổi tiếng JFY – member of TRUMPF group, Han’s laser, EKO, Yadon, ABB…. Automech đã hợp tác với nhiều đối tác thương mại lớn ở trong và ngoài nước nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất đa dạng. Hệ sinh thái sản phẩm đa dạng cùng mức giá hợp lí là điểm cộng to lớn giúp Automech ngày càng chiếm được lòng tin của khách hàng.

Thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ

Hotline:0987.899.347 – Mr.Toàn

Email:info@automech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *