3 nguyên tắc cơ bản để khắc phục sự cố khuôn dập

Là một nhà tư vấn chuyên nghiệp, tôi nhận thấy nhiều vấn đề về công cụ có thể được giải quyết chỉ bằng cách quay lại những điều cơ bản. Các vấn đề dường như không thể vượt qua thường là sự vi phạm trực tiếp các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật và bảo trì.

Để khắc phục sự cố khuôn dập, bạn cần tuân theo ba chức năng cơ bản của khuôn dập và bạn cần thực hiện theo thứ tự.

1. Xác định vị trí

Bước đầu tiên trong việc khắc phục sự cố khuôn là xác định đúng vị trí của bộ phận hoặc phần trống trong khuôn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng chốt đo chu vi, chốt đo bên trong, lỗ hoa tiêu hoặc hình dạng của bộ phận được lồng trên một quả đấm định vị. Cho đến khi bạn định vị bộ phận chính xác trong khuôn, bạn sẽ không thể giữ chặt bộ phận đó hoặc thực hiện công việc chính xác trên nó.

Một vi phạm phổ biến của nguyên tắc này thường xuyên xảy ra ở các khuôn chết lũy tiến. Các khuôn tiến bộ thường sử dụng các chốt thí điểm để định vị từng bộ phận trong dụng cụ. Đường kính hiệu dụng của chốt hoa tiêu phải vượt ra ngoài bề mặt của áp suất hoặc đệm thoát y để chúng có thể định vị hoặc đăng ký chính xác bộ phận trước khi cố định nó bằng áp lực. Nếu đường kính hiệu dụng của chân hoa tiêu nằm dưới bề mặt của tấm đệm áp suất, thì các chân này sẽ cố gắng xác định vị trí của bộ phận sau khi nó được giữ chặt. Điều này có thể làm cho các ghim bị cong, gãy, lệch hoặc dẫn đến các lỗ bị méo hoặc kéo dài trên dải. Ngoài ra, các bộ phận sẽ bị lệch vị trí, gây ra đủ loại khuyết tật.

2. Bảo mật / Giữ / Hỗ trợ

Bước thứ hai trong xử lý sự cố là bảo mật, giữ và hỗ trợ bộ phận. Không thể cắt hoặc tạo hình cho đến khi bộ phận được định vị và chắc chắn. Các miếng đệm áp lực, miếng vẽ và miếng gảy thường được sử dụng để cố định các bộ phận. Nếu bạn đã tạo hình bộ phận trong một thao tác trước đó, chẳng hạn như tạo một vết lồi trong một trống phẳng và bây giờ muốn cắt bộ phận đó, phần khuôn thứ cấp và miếng áp lực phải vừa với đường viền của bộ phận đó một cách chính xác.

Hình 1 Các miếng đệm hoặc dải đệm không vừa khít, bị cong hoặc méo mó thường không giữ chặt các bộ phận một cách thích hợp

Các miếng đệm áp suất và bộ phận thoát màu phải có đủ lực để chúng không cho phép bộ phận được đo di chuyển trong quá trình tạo hình. Trong trường hợp vẽ sâu, bản vẽ hoặc đệm áp lực phải có đủ lực để kiểm soát dòng chảy của kim loại vào khoang bản vẽ và qua lỗ đột.

Các miếng đệm hoặc dải đệm không phù hợp, bị cong hoặc méo mó thường không giữ chặt các bộ phận một cách thích hợp, do đó các bộ phận sẽ di chuyển khi được tạo hình hoặc cắt (xem Hình 1 ).

Điều này dẫn đến hình học không phù hợp, không nhất quán và các khuyết tật như các đường gờ lớn và các đặc điểm bị méo. Các tấm đệm phải đủ dày để chống lại sự xô lệch khi chịu tải và có đủ áp lực lò xo để cố định bộ phận đúng cách.

3. Thực hiện công việc

Bước thứ ba trong xử lý sự cố là thực hiện công việc, chẳng hạn như cắt và tạo hình kim loại. Không bắt đầu bất kỳ công việc nào cho đến khi bộ phận được định vị đúng cách và an toàn.

Nếu bạn có một thanh tước urethane bên dưới bề mặt của một chiếc đột lỗ, thì quá trình cắt kim loại đang diễn ra trước khi kim loại được gắn chặt vào bề mặt khuôn, điều này có thể gây ra vấn đề khi lấy đột ra khỏi bộ phận, cũng như các lỗ và tính năng bị méo (xem Hình 2 ).

Hình 2 Nếu bạn có một thanh gạt urethane bên dưới bề mặt của một quả đấm xuyên qua, thì quá trình cắt kim loại đang diễn ra trước khi kim loại được giữ chặt vào bề mặt khuôn.

Và trong khuôn bản vẽ, nếu bản vẽ hoặc tấm ép nằm bên dưới bề mặt trên cùng của khuôn dập định hình, bạn đã không cố định khuôn trống trước khi tạo hình kim loại. Kim loại lỏng lẻo có thể bị nhăn trước khi miếng đệm tiếp xúc và rất khó xóa nếp nhăn, đặc biệt nếu nó xảy ra trên bề mặt miếng ghép. Để làm phẳng các nếp nhăn trước khi nhập nhiều cú đấm hơn, bạn sẽ cần áp lực tấm kéo cao. Trừ khi bạn đang sử dụng hệ thống áp suất thủy lực có trọng tải rất cao, việc làm phẳng các nếp nhăn sẽ gần như không thể.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị và Giải Pháp Cơ Khí Automech – nhà cung cấp các dòng máy gia công kim loại tấm, hàn laser, giải pháp tự động từ những nhà cung cấp nổi tiếng JFY – member of TRUMPF group, Han’s laser, EKO, Yadon, ABB…. Automech đã hợp tác với nhiều đối tác thương mại lớn ở trong và ngoài nước nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất đa dạng. Hệ sinh thái sản phẩm đa dạng cùng mức giá hợp lí là điểm cộng to lớn giúp Automech ngày càng chiếm được lòng tin của khách hàng.

Thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ

Hotline:0987.899.347 – Mr.Toàn

Email:info@automech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *