Mặt mềm của sản xuất tinh gọn thông qua sự tôn trọng và khiêm tốn

Các công cụ Lean chỉ có thể giúp tổ chức của bạn hoạt động cho đến nay, bạn cần giành được trái tim và khối óc

Lãnh đạo một tổ chức theo cách tinh gọn bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ đưa ra các quyết định kỹ thuật đúng: quy trình bộ phận diễn ra theo hướng này, quy mô lô nhỏ hơn, công cụ này đi đúng vào điểm này, v.v. Tôi gọi đây là “khía cạnh công cụ” của Lean. Tất nhiên, các công cụ Lean rất quan trọng, nhưng bạn cũng không thể bỏ qua các vấn đề “mặt mềm”.

Nếu tinh gọn tất cả về kỹ thuật, bạn có thể cai quản cửa hàng bằng một nắm đấm sắt và mọi người sẽ xếp hàng. Nhưng các tổ chức tinh gọn thành công hiểu rằng họ phải thu hút toàn bộ lực lượng lao động. Đó là về việc chiến thắng trái tim và khối óc, và điều này không đến bằng cách cai trị bằng nắm đấm sắt. Nó đến bằng cách thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn.

Mong muốn gắn kết

Bạn muốn được đối xử như thế nào? Có lẽ giống như cách mà những người khác muốn được đối xử. Nếu bạn tôn trọng mọi người và hành động với sự khiêm tốn, rất có thể bạn cũng sẽ được đối xử như vậy.

Mặt mềm của sản xuất tinh gọn

Sự tôn trọng và khiêm tốn đối trọng với mặt công cụ của Lean. Các công cụ này không nhạy cảm và chúng không có ngày tốt cũng như ngày xấu. Các công cụ không có cảm xúc – nhưng chúng tôi có. Chúng tôi có những cảm giác và kỳ vọng khác nhau, và không phải tất cả chúng tôi đều có dây theo cùng một cách. Sử dụng khả năng phán đoán để xác định cách tốt nhất để tương tác với nhân viên để họ làm việc tốt nhất và đóng góp vào thành công của công ty.

Kể từ khi hành trình tinh gọn của bạn bắt đầu, nhân viên đã học hỏi và hành động dựa trên nhiều nguyên tắc cơ bản về tinh gọn. 5S đã cải thiện tính tổ chức và sự sạch sẽ của hoạt động. Sản phẩm chảy theo cách sắp xếp hợp lý. Tiệm hoạt động với một nhịp điệu riêng biệt, xác định. Con người biết cách xác định chất thải và giảm thiểu hoặc loại bỏ nó. Tất cả điều này thật tuyệt, nhưng câu chuyện còn nhiều điều hơn thế.

 

Chỉ cần tìm hiểu về các công cụ tinh gọn sẽ giúp bạn bắt đầu con đường tinh gọn — nhưng đó mới chỉ là một sự khởi đầu. Thực hiện Lean không tự nó dẫn đến sự tham gia đầy đủ của nhân viên. Cần phải có sự tôn trọng và khiêm tốn cho dù bạn là chủ sở hữu, người quản lý nhà máy, người giám sát hay đồng nghiệp. Bạn muốn nhân viên mong muốn được tham gia hoàn toàn vào việc cải thiện hoạt động kinh doanh và làm hài lòng khách hàng. Từ khóa là mong muốn. Khi mọi người có mong muốn nội tại đó, họ chủ động và thể hiện quyền sở hữu.

Thể hiện sự tôn trọng

Nếu bạn đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong một môi trường công nghiệp bị chi phối bởi quản lý từ trên xuống, có thẩm quyền và chỉ làm theo công việc của bạn, thì việc chuyển sang cách cư xử tôn trọng và khiêm tốn có thể là một thách thức. Và nó mang tính cá nhân. “Tổ chức” không hành động một cách tôn trọng và khiêm tốn. Bạn làm.

Biết rằng mọi người của bạn đến làm việc hàng ngày, thắt chặt tinh thần với công việc và làm công việc đó hàng ngày, cả ngày. Nếu bạn cung cấp cho họ sự đào tạo, công cụ và quy trình phù hợp, thì họ sẽ có thể hoàn thành công việc. Một lần nữa, đó là “khía cạnh kỹ thuật” của mọi thứ — những vấn đề mấu chốt về cách mọi người làm những gì họ làm.

Nhưng mọi người được đối xử như thế nào trong một ngày, một tuần hoặc một năm? Họ được đối xử như một bánh răng trong một thiết bị, hay họ được đối xử theo cách thừa nhận giá trị, khả năng và mong muốn của họ? Tôn trọng mọi người thể hiện trong cách bạn đối xử với nhân viên.

Vậy cái này trông như thế nào? Chính xác thì bạn “xây dựng” sự tôn trọng và khiêm tốn như thế nào? Để minh họa, hãy tập trung vào John, một thợ hàn cửa hàng. Hãy tưởng tượng bạn là người giám sát của John. John biết cách thực hiện công việc của mình, bởi vì bạn đã cung cấp đào tạo, công cụ và quy trình (và bạn có, phải không?). Giả sử bạn đã làm điều này, làm thế nào để bạn tương tác với John?

Đầu tiên, bạn coi John như một người có kỹ năng và biết rõ anh ta đang làm gì. Nếu John tạo ra một mối hàn có vết cắt quá nhiều hoặc các khuyết tật khác, đừng vội vàng giơ tay và cho rằng John không có kỹ năng hoặc tài năng mà anh ấy cần để trở thành một thợ hàn giỏi. Hỏi anh ta chuyện gì đã xảy ra.

Điều này dẫn đến điểm thứ hai: Tìm kiếm ý kiến ​​của John về những vấn đề trong phạm vi kiểm soát của anh ấy. Nếu bạn không bao giờ hỏi ý kiến ​​của John, có lẽ bạn sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề một cách trọn vẹn. Bạn có thể giải quyết mặt kỹ thuật của vấn đề — có thể là liên quan đến thiết bị, kim loại độn, thiết kế bộ phận xấu hoặc bất kỳ thứ gì khác — nhưng nó không giải quyết được mặt mềm. Yêu cầu các vấn đề đầu vào.

Tiếp theo, hãy lắng nghe những gì John nói. Quay lại vấn đề mối hàn, John có thể đã có một ngày tồi tệ. Nhưng có lẽ đã có vấn đề với việc chuẩn bị mối hàn hoặc quá trình ngược dòng khác. Hoặc có thể có vấn đề với quy trình hàn, hoặc có thể là kim loại độn được chỉ định. Bạn không cần hỏi về những chi tiết cụ thể này — chỉ cần lắng nghe. Một lần nữa, John làm việc trong phòng giam hàn này cả ngày, vì vậy khi nói đến chi tiết về những gì xảy ra trong phòng giam đó, anh ấy là chuyên gia, không phải bạn.

Trong tất cả những điều này, hãy công nhận khả năng của John theo cách mà John nhận ra bạn nhận ra chúng. Anh ấy làm như vậy vì bạn đã không mắng mỏ hay nói với anh ấy rằng lẽ ra anh ấy nên biết rõ hơn. Bạn đã không ra lệnh. Bạn đã lắng nghe và cố gắng giúp đỡ. Bạn đã giúp John hiểu rằng anh ấy không chỉ là “tay và chân”. Anh ấy là một phần quan trọng của quá trình end-to-end.

Thể hiện sự khiêm tốn

Sự khiêm tốn bổ sung cho sự tôn trọng. Nếu một người, đặc biệt là lãnh đạo hoặc giám sát, hành động như một người biết tất cả, thì thật khó để coi người đó một cách nghiêm túc.

Ngay cả khi bạn biết tất cả (và hãy đối mặt với nó, bạn thì không), hãy dừng lại và suy nghĩ về cách bạn bắt gặp mọi người. Sự khiêm tốn nhất định sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường nơi mọi người đều được coi là những người đóng góp có giá trị.

Sự khiêm tốn đòi hỏi mọi người phản ánh về cách họ tương tác với người khác và cách người khác nhìn nhận về họ. Đôi khi, ngay cả khi có ý định tốt nhất, những điều biết rõ thực sự có thể khiến người khác mất hứng – và kéo theo đó là chúng mất đi tính hiệu quả.

Khiêm tốn không có nghĩa là bạn từ bỏ khả năng hoặc trách nhiệm lãnh đạo của mình, cũng không có nghĩa là bạn trở thành người sáng tạo. Thay vào đó, với sự khiêm tốn, bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn (dù bạn ở đâu trong tổ chức) bằng cách giúp những người khác đạt được tiềm năng của họ và bằng cách chia sẻ tiêu điểm khi mọi việc diễn ra tốt đẹp. Khi mọi người xếp hàng sau bạn vì họ muốn bạn thành công, bạn có nhiều khả năng thành công hơn.

Những trái tim và khối óc chiến thắng

Cho đến nay, khía cạnh công cụ của sản xuất tinh gọn chỉ mang lại cho bạn. Những người cân bằng giữa khía cạnh công cụ và khía cạnh mềm của Lean thường đạt được hiệu suất hoạt động tốt nhất và tạo ra những động cơ cải tiến bền vững và sôi động nhất.

Hãy chăm chỉ nhìn vào nội tâm. Bạn có đang dẫn đầu theo cách có được lực lượng lao động sẵn sàng đưa các công cụ tinh gọn vào hoạt động không? Hay bị người ta lôi kéo phía sau? Hãy nghĩ về người sếp lý tưởng của bạn. Người đó sẽ cư xử như thế nào, và bạn có đang cư xử theo cách đó không?

Quan sát cách người khác cư xử. Họ có thể hiện sự tôn trọng và hành động với sự khiêm tốn không? Hay họ nói một điều và sau đó làm điều khác? Có lẽ bạn có thể huấn luyện họ để giúp họ trở thành những người chơi hiệu quả hơn trong hành trình tinh gọn của công ty bạn.

Cuối cùng, xác định cách công ty của bạn “hoạt động”. Đúng vậy, một công ty là một tập hợp các cá nhân, nhưng công ty tập thể có bản sắc và cá tính riêng. Xác định tính cách của công ty bạn bằng cách vẽ từ tất cả các quan điểm, bao gồm cả quan điểm từ lãnh đạo, quản lý cấp trung và nhân viên tuyến đầu. Những quan điểm đó có thể không phù hợp; trên thực tế, chúng có thể khác nhiều hơn bạn mong đợi. Nếu họ làm vậy, thì hãy đảm bảo rằng vấn đề đó được chú ý trước và trung tâm.

Nếu bạn tôn trọng mọi người và hành động với sự khiêm tốn, bạn sẽ thiết lập một giai điệu tích cực cho tổ chức. Tìm sự cân bằng giữa khía cạnh công cụ và khía cạnh mềm trong hành trình tinh gọn của bạn. Đặt thanh cao, và bạn sẽ gắn kết trái tim và khối óc.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị và Giải Pháp Cơ Khí Automech – nhà cung cấp các dòng máy gia công kim loại tấm, hàn laser, giải pháp tự động từ những nhà cung cấp nổi tiếng JFY – member of TRUMPF group, Han’s laser, EKO, Yadon, ABB…. Automech đã hợp tác với nhiều đối tác thương mại lớn ở trong và ngoài nước nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất đa dạng. Hệ sinh thái sản phẩm đa dạng cùng mức giá hợp lí là điểm cộng to lớn giúp Automech ngày càng chiếm được lòng tin của khách hàng.

Thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ

Hotline:0987.899.347 – Mr.Toàn

Email:info@automech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *